Đoàn lân sư rồng hỏa long sôi động, chuyên nghiệp...

About Formula Student car?Dòng xe Formula Sinh Viên?

Audi-Formula_SAE_mp4_pic_37764

 

• A formula racing cars (Formula), with the technical characteristics of high speed, durability, aesthetics, and stability during operation. This car was made ​​in the study is organized race in the world.
• To use many of the technologies and techniques of specialized high-oto. The basic system ensuring the car running on the track.
• High-speed, on the same line or the supply curve in the contest. It can accelerate from 0 – 100km within 4s
• Compact, light weight (size medium for 1 driver). Take advantage of the aerodynamic techniques, to create the cover design does not interfere with the smallest car
• Engine cc • Sleek colors can adorned aesthetic. The more bike logo, the creativity of each team. The body twist brings aesthetic but with high aerodynamic efficiency
• Ability to work well with every variety of road.
• Designed to fit the frame 1, driving posture mostly supine, legs and put themselves forward

Đội  BK-LEAD đang và đã thiết kế và chế tạo xe Formula student để tham dự cuộc thi FSAE tại Nhật Bản năm 2014. Vậy dòng xe này nhưu thế nào? có những đặc tính gì? Yêu khi thiết kế và chế tạo sẽ như thế nào?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và để hiểu rõ hơn về những yêu cầu cơ bản về dòng xe này để có thể tham dự giải đua xe Formula student

Trên Đây là hình ảnh của 1 chiếc xe được một đội xe nổi tiếng thiết kế. Nhìn sơ qua chắc hẳn các bạn nghĩ ngay đến cái tên xe F1. Đúng vậy nhìn bề ngoài nó thực sự giống 1 chiếc xe F1 mà các bạn đã được xem trên truyền hình. Chữ “F” ở đây thực ra được viết tắt từ  ” Formula” tức là dòng xe công thức, là dòng xe sở hữu những đặc tính riêng phù hợp với nội dung của các cuộc thi đấu. Tại sao lại gọi là xe đua ” công thức”?  Một chiếc xe khi được thiết kế ra thì điều đầu tiên mà những nhà thiết kế làm đó là tuân thủ theo một khuôn khổ, quy định, luật mà nhà tổ chức đưa ra. Nó sẽ được hạn chế về nhiều mặt hơn những chiếc xe thông dụng, và có những đặc tính nổi bật của dòng xe như vậy

    Như vậy, ta đã hiểu thêm một khái niệm nữa về thế nào là xe công thức? Và dòng xe Formula student có sự khác và giống gì so với F1?.

Lại đi từ ” Formula” chiếc xe Formula student cũng sẽ tuân thủ theo những quy định, luật mà nhà tổ chức đưa ra. Khi thiết kế và chế tạo, người ta sẽ phải làm sao để không vi phạm các luật đó mà vẫn thể hiện sự sáng tạo và khác biệt với các đội đua xe khác. Dòng xe này thực chất là bản sao thu nhỏ của xe F1, và nói là thu nhỏ vậy nên sẽ hạn chế thêm nhiều luật nữa.  Điều đó cho phép đáp ứng phù hợp các điều kiện mà đối tượng nghiên cứu và chế tạo là  “Sinh viên”.

Sau đây là một số yêu cầu cơ bản mà 1 chiếc xe Formula student có và cũng chính là sự khác biệt cơ bản với các dòng xe khác.

  • Là dòng xe đua công thức ( Formula), với các đặc tính kỹ thuật cao về tốc độ, độ bền, thẩm mỹ, và ổn định trong quá trình vận hành. 
  • Được vận dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật cao về chuyên ngành oto. Các hệ thống cơ bản trên xe đảm bảo yếu tố vận hành trên đường đua.
  •  Tốc độ cao, trên cung đường thẳng hay các cung đường cong trong cuộc thi. Có thể tăng tốc từ 0 – 100km trong khoảng thời gian rất ngắn ( có thể 3,4 s)
  •  Nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ ( kích thước vừa cho 1 người lái). Tận dụng các kỹ thuật về khí động học, để thiết kế vỏ tạo độ cản không khi nhỏ nhất cho xe. Có thể sử dụng các hệ thống cánh làm tăng khả năng bám đường khi ở tốc độ cao mà không ảnh hưởng đến tốc độ xe khi ở tốc độ bình thường.
  •  Động cơ dung tích <=610 cc
  • Kiểu dáng đẹp màu sắc được trang trí có tính thẩm mỹ cao. Những chiếc  xe gắn nhiều logo, sự sáng tạo của mỗi đội đua. Những khúc lượn thân xe mang lại tính thẩm mỹ cao nhưng lại có hiệu cao về khí động học
  •  Khả năng vận hành tốt với mọi nhiều cung đường.
  • Xe thiết kế cho 1 người nằm vừa khung, tư thế lái chủ yếu là nằm ngửa, đặt thân và chân về phía trước

Còn những luật cụ thể sẽ được nói đến trong loạt bài viết sau

Leave a Comment