Những cô gái múa Lân Sư Rồng trẻ nhất Việt Nam

Lần đầu tiên ở Việt Nam có đội Lân Sư Rồng rất trẻ, chỉ khoảng 14 - 17 tuổi. Thế nhưng, các cô gái nhỏ nhắn và xinh đẹp này lại là những kỷ lục gia mà đến nay vẫn chưa có ai phá vỡ được thành tích của họ.

Lần đầu tiên ở Việt Nam có đội Lân Sư Rồng rất trẻ, chỉ khoảng 14 - 17 tuổi. Thế nhưng, các cô gái nhỏ nhắn và xinh đẹp này lại là những kỷ lục gia mà đến nay vẫn chưa có ai phá vỡ được thành tích của họ.

Múa Lân Sư Rồng là một bộ môn múa nghệ thuật dân gian đường phố có từ rất lâu tại Trung Quốc, sau đó dần dần du nhập sang các nước lân cận như: Malaysia, Singapore, Indonesia, Việt Nam. Theo một số quan niệm xưa thì Lân, Sư, Rồng là ba con vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng,... thậm chí còn được xem là ba loài vật rất linh thiêng. Đó cũng là lý do vì sao Lân Sư Rồng mới được chọn làm tiết mục biểu diễn chính ở các sự kiện đặc biệt, quan trọng như khai trương, đại hội,... và thông dụng nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán, Trung Thu hằng năm.

Trước đây, múa Lân Sư Rồng có một điểm chung khiến không ít người thắc mắc đó là, "vì sao những người điều khiển đều toàn là nam nhi mà không có nữ nhi?" Trả lời câu hỏi này, một thành viên trong đoàn Lân Sư Rồng tại quận 5, TP.HCM cho biết: "Ngày xưa, nhất là ở Trung Quốc thì người ta vẫn trọng nam hơn nữ. Họ cho rằng, chỉ có nam nhi mới có đủ tư cách điều khiển bộ 3 linh thú và góp mặt trong các sự kiện quan trọng. Xét về kỹ thuật, thì thật sự là thanh niên trai tráng, sức khỏe dồi dào, dẻo dai mới đủ sức để điều khiển chúng một cách dễ dàng, do các mô hình Lân Sư Rồng tất cả đều rất nặng."

Thế nhưng đến độ vài năm trở lại đây, do muốn làm mới và phát triển bộ môn múa nghệ thuật lâu đời này để chúng không bị nhàm chán và cổ lỗ, một số đoàn ở nước ngoài bắt đầu "phá lệ" cho nữ nhi tham gia làm người điều khiển.

Tại Việt Nam có hai đoàn Lân Sư Rồng nữ, gồm: Lương Hòa (Bến Tre) - do các bà lão nay đã hơn 70 tuổi thành lập từ năm 1954, là đội Lân Sư Rồng nữ đầu tiên của Việt Nam do Sách Kỷ Lục Việt Nam ghi nhận. Tuy nhiên, đội Lân Lương Hòa này chỉ nhận biểu diễn ở các lễ hội làng, xóm quanh khu vực là chủ yếu.

Đoàn còn lại là Tú Anh Đường (TP. Cần Thơ) - đoàn Lân Sư Rồng trẻ nhất Việt Nam hiện nay với các nữ vận động viên chỉ từ 14 - 17 tuổi. Các cô gái này có thể biểu diễn được tất cả các màn múa từ dễ đến phức tạp, thậm chí là mạo hiểm và có tính chất thi đấu, cạnh tranh cao. Hiện đoàn Tú Anh Đường này đã ghi được 5 Kỷ Lục Việt Nam.

 trầy xước đã là chuyện thường của các Lân nữ

Đến nay Yến Quyên đã học Lân được hơn 5 năm. Khoảng thời gian đầu tập luyện, Quyên đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và sức lực để thực hiện thành công các pha mạo hiểm. Vì thế với Quyên, chuyện gãy tay, trật chân hay lâu lâu bầm tím đầu gối đã là chuyện quá đỗi bình thường. "May là trước đây mình từng học võ một thời gian dài nên lúc tập Lân với mình không đến nỗi vất vả cho lắm".

Hiện Quyên là thành viên nữ chủ chốt của đoàn Tú Anh Đường, là kỷ lục gia của Việt Nam với nhiều kỷ lục khác nhau. Trong đó, kỷ lục Lân leo cột cao 7m của Quyên đến nay vẫn chưa có bất cứ một vận động viên cả nam lẫn nữ nào tại Việt Nam thực hiện được. Thậm chí gần đây, Quyên còn tự mình phá vỡ kỷ lục ở độ cao 8m. Trong năm nay, quyết tâm của Quyên sẽ tiếp tục phá kỷ lục ở độ cao 9m và 10m.Nhưng đặc biệt hơn, chính Yến Quyên còn là người đầu tiên khắc phục được điểm yếu của tiết mục Lân leo cột mà đến nay, gần như chưa có một vận động viên nào thực hiện thành công.mua-lan-khai-truong

 "Sau khi con Lân leo lên trụ cao nhất để biểu diễn, màn kết thúc của hầu hết các đoàn Lân hiện nay là ôm cây tuột xuống, có người còn bỏ cả đầu Lân ra trèo. Tuy nhiên, hành động tuột và trèo đó thực chất không phải động tác của Lân, làm như thế sẽ khiến người xem cảm thấy mất cả hứng thú vì cảm giác màn biểu diễn chưa được trọn vẹn.

Sau gần 1 năm luyện tập, bây giờ Quyên có thể thực hiện màn xuống Lân một cách hoàn chỉnh bằng cách vẫn giữ đầu Lân, nhưng đầu sẽ trút ngược xuống dưới đất rồi từ từ... bò xuống bằng tay và chân ở độ cao 8m" - thầy Đường cho biết.

 Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập động tác này, Quyên đã một lần bị vuột tay té từ trên cột xuống."Cũng may lúc đó có các sư huynh đứng ở phía dưới đỡ, nên đầu của mình chỉ va chạm một chút chứ không sao. Nhưng đó cũng là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất và nhớ đời nhất đối với Quyên" - cô bạn chia sẻ.mua-lan-khai-truong

 Không chỉ có mỗi Yến Quyên, mà các thành viên nữ khác trong đoàn cũng thế. Tập Lân đối với nam đã khó, đối với nữ nó càng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tập trung và sức khỏe cao hơn. Chỉ một chút sơ sẩy thì hậu quả thật không thể nào ngờ tới được. Dich vụ múa lân khai trương chuyên nghiệp phát tài đang được mọi người hưởng ứng. Dịch vụ cho thuê múa lân giá rẻ nhưng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp đang thu hút mọi người.

Thuê múa lân